Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hồng rễ trần (bareroot)

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hồng rễ trần (bareroot)

Phấn
15, August, 2016

Cây rễ trần nên trồng ngay sau khi nhận cây về, cây mới được nhổ từ ruộng sẽ mất nước nhanh, nếu chưa trồng ngay cầm dấp nước  và để nơi mát.

 

Cắt phần thân non để giảm mất nước khi bộ rễ chưa kịp cung cấp nước cho cây giúp cây nhanh hồi và tỉ lệ sống cao hơn. (có thể cắt bớt lá hoặc không, để lại 1 phần cuống lá để bảo vệ chồi)

Sử dụng keo liền sẹo hoặc vôi để bôi vào vết cắt để tránh nhiễm khuẩn vào vết cắt, mới bôi keo thì không tười nước vào chỗ bôi keo. Có thể sử dụng keo của  minh tiến cho tiện dụng và có loại nhỏ 25k dễ mua.

Chấm 1 vết keo nhỏ vào đầu vết cắt là ok.

Đất trồng cây đơn giản thôi. Đất trồng dùng đất gồm: 60% đất,  4% còn lại là phân bò hoai và trấu, thêm 1 nắm trichodema kháng nấm rễ.

Trồng cây vào chậu, 1 đến 3 cây tùy sở thích, để cây nơi ánh nắng nhẹ như dưới tán cây khác, hoặc ngoài trời có lưới đen che. Mùa xuân thì không cần để ngoài trong mái, để ngay trực tiếp ngoài trời. Tùy thời tiết mà cây sẽ ra lộc nhanh hay chậm, thường 2 tuần là mầm ra nhiều.

Tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Khoảng 2 tuần cây nảy lộc mới. Lúc này tưới thêm kích rễ cho cây phát rễ mạnh.

Sau 2 tuần là có mầm nảy lên từ các mắt bên trên.

Với cây ghép, những mắt mọc lên từ vị trí khác ngoài mắt ghép thì vặt đi toàn bộ, dùng tay hoặc kéo bẻ chứ không cắt giúp mầm dại mọc lên ít hơn.

Mầm tầm xuân không vặt đi sẽ làm cây chỉ nuôi mầm dại, không nuôi cây chính, làm cây chính yếu và gày gòm, các bác chú ý mầm tầm xuân vặt càng sớm càng tốt,

Chúc các bạn trồng cây rễ trần có tỉ lệ sống cao!

TAGS :