Hướng dẫn trồng củ nghệ tây loại lấy nhụy

Đầu tiên bạn cần chọn đúng giống Nghệ tây, nghệ tây lấy nhụy trồng 3 tháng cho hoa nhưng những loại nghệ tây trồng ngắn ngày còn được gọi là nghệ tây tuyết, nhanh có hoa nhưng k có nhụy.

1. Ủ củ cho nảy mầm

Cho vào chậu cát sạch (có thể dùng cát xây dưng, rửa sạch, để ráo nước), vùi củ nghệ tây vào trong chậu cát, sao cho cát lấp kín mặt củ, chú ý xoay phần ngọn củ là phần sẽ mọc mầm hướng lên trên mặt chậu, tưới một chút nước cho đủ độ ẩm. Dùng màng bọc thực phẩm, bịt kín mặt chậu, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh, the dõi củ mỗi sau mỗi ngày để duy trì độ ẩm, khoảng 3 - 4 tuần củ sẽ nảy mầm. Làm như thế này, củ sẽ nhanh nảy mầm, và tỉ lệ nảy mầm cao.

2. CHĂM SÓC HOA NGHỆ TÂY
Chậu trồng nghệ tây nên lựa chậu lớn có khả năng thoát nước tốt, nên trồng từ 4 - 5 củ trong một chậu, như vậy hoa sẽ dày, đều và đẹp hơn, đặt một lớp sỏi hay than vụn trong đáy chậu để đảm bảo rút nước. Cho một lớp đất thịt đã phối trộn và tưới ẩm vào chậu, bắt đầu đặt các củ hoa đã nảy mầm vào. Cho thêm đất trồng lấp lên trên mặt củ. Đẻ vào chỗ mát. Chăm sóc cho đến khi mầm nhú cao khoảng 2cm.
Nghệ tây là giống ưa nắng nên để chậu nghệ tại nơi có nắng ít nhất 5 tiếng/ ngày.

Nghệ tây không ưa nước và độ ẩm quá cao. Chỉ nên tưới nước vừa đủ, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chắc chắn độ ẩm không quá cao làm củ bị thối.

Có thể bổ sung vào chậu các loại phân hữu cơ đã xử lý, hoặc phân trùn quế. Định kỳ 20 ngày 1 lần.

Sau 4 tháng chăm sóc, nghệ tây sẽ nở hoa. Sau khi hoa tàn giữ lại củ để làm giống cho lần sau.
Chú ý:
Đất trồng nên trộn thêm xỉ than, trấu hun, bò hoai hoặc trùn quế.