Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc củ tulip trồng chậu

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc củ tulip trồng chậu

15, August, 2016
  1. Ánh sáng

Tulip yêu cầu cường độ ánh sáng ở mức trung bình đến yếu. Trong điều kiện trồng vào những ngày nắng, cần che bớt ánh sáng, nêu trời dâm mát thì không cần che ánh sáng, chỉ cần che mưa, sương muối.

2.    Nhiệt độ

Tulip là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 16-20 độ C, ban đêm là 10 độ C -15 độ C. Dưới 10 độ C và trên 25 độ C cây sinh trưởng kém.

3.    Độ ẩm

Đất quá khô hoặc quá ẩm đều ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát dục của Tulip. Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước (tương đương độ ẩm đất 75-80%), thời kỳ ra hoa cây cần ít nước hơn (độ ẩm đất 65-70%). Độ ẩm đất trung bình 70-75%, độ ẩm không khí 80-85% là thích hợp với cây Tulip.

4.    Thời vụ trồng

Thời điểm trồng từ khoảng 15/11 - 30/12 tùy theo thời gian sinh trưởng của từng giống và tình hình thực tế của hàng năm. Ở các vùng khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sa Pa có thể trồng quanh năm, còn ở Mộc Châu chỉ nên trồng chủ yếu để thu vào dịp tết Nguyên Đán.

5.    Chuẩn bị giá thể, chậu trồng

Vụn xơ dừa đã ủ, mùn ủ hoai, phân chuồng mục, đất phù sa, xỉ than đập nhỏ được trộn theo tỉ lệ 1:1:1:1:1 sau đó xử lý nấm bệnh bằng biện pháp xông hoá chất trước khi trồng, cụ thể là ngâm 15p trong dung dịch ridomigold. Chậu để trồng cây có thể sử dụng các loại chậu trồng bằng nhựa cứng, nhựa mềm hoặc chậu sứ phù hợp với lượng củ muốn trồng trong 1 chậu.

  1. Chọn củ giống

Củ tulip trên thị trường được nhập từ nhiều nguồn khác nhau, tốt nhất nên chọn những loại được nhập đảm bảo của viện nông nghiệp. Nên mua củ đã kích mầm, đã qua xử lý ngâm chống nấm để tiện cho việc trồng và đảm bảo chất lượng.

Tiến hành bóc hết vỏ đỏ bên ngoài, cạy cả phần vỏ ở đáy củ, vặt bỏ mầm nhỏ để củ phát triển thẳng, cân đối.

  1. Kỹ thuật trồng

Cho 2/3 lượng giá thể vào chậu, đặt củ hướng mầm lên trên và xếp củ theo màu sắc bố trí theo sở thích. Phủ nốt lớp đất lên trên.

Từ 7 - 10 ngày đầu thường xuyên tưới nước giữ cho đủ ẩm để củ bật mầm và ra rễ tốt hơn. Sau đó giảm dần lượng nước tưới, duy trì độ ẩm của giá thể từ 65 - 75%. Bên cạnh đó, người trồng hoa nên rào và che chắn chậu hoa lại để tránh chuột bọ hoặc côn trùng cắn phá.

Khi cây đã đạt độ cao 5-10cm thì cần kiểm tra cây. Các củ không mọc lên cây, cây bị biến dạng thì cần nhổ lên ngay, tránh lây nhiễm sang các cây khác trong chậu.

Trong 1 tuần đầu sau trồng, không cần bón phân. Sau khi mầm Tulip cao 10-12cm thì tiến hành bón phân thúc, cứ 7-10 ngày bón 1 lần, hòa loãng phân ở nồng độ 0,5% để tưới. Đối với Tulip nên bón các loại phân vi lượng có chứa Ca,Mg, Mn… Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa cần phun một số phân bón lá như: Komix, Antonik, đầu trâu..…

  1. Gợi ý những màu hoa tulip đẹp, đã trồng thử nghiệm cho hoa tốt và phù hợp với khí hậu miền Bắc Việt Nam.

TAGS :